Kiến Thức

Adrenaline Là Gì? Vai Trò Và Tác Dụng Với Cơ Thể? [2020]

Adrenaline là gì? Adrenaline có vai trò và tác dụng như thế nào đối với cơ thể? Để hiểu rõ hơn về nó, hãy cùng Zenco tìm hiểu những thông tin bên dưới nhé!

Adrenaline là gì?

Adrenaline là gì?

Adrenaline có tên gọi khác là epinephrine: Là một hoocmon được giải phóng khỏi tuyến thượng thận. Nó được phóng thích vào máu và phục vụ như các chất trung gian hóa học. Đồng thời truyền tải xung thần kinh cho các cơ quan khác nhau.

Đây là một hoocmon có tác dụng trên thần kinh giao cảm, được sản xuất khi cơ thể bạn bị sợ hãi, tức giận hay thích thú. Nó làm cho nhịp tim trở nên đập nhanh hơn và cơ thể chuẩn bị cho những phản ứng chống lại nguy hiểm.

Quá trình này xảy ra tương đối nhanh chóng, trong vòng 2 đến 3 phút của sự kiện căng thẳng đang gặp phải. Khi tình trạng căng thẳng kết thúc, xung thần kinh đến tuyến thượng thận bị hạ xuống, có nghĩa là tuyến thượng thận ngừng sản xuất Adrenaline.

Khi phóng thích adrenaline vào cơ thể, nó liên kết với một số thụ thể adrenergic và gây ra một số thay đổi về chuyển hóa. Chúng gây ra: ức chế sự bài tiết insulin và thúc đẩy tiết glucagon bởi tuyến tụy, kích thích sự tan trong glycogenolysis trong gan và cơ, kích thích quá trình glycolysis trong cơ.

Những thay đổi này và những thay đổi khác cùng với nhau làm tăng lượng đường trong máu và axit béo trong cơ thể và sản xuất năng lượng trong tế bào của cơ thể. Việc giải phóng adrenalin còn dẫn đến tăng nhịp tim, các mạch máu bị kẹp và các đường dẫn không khí giãn nở.

Vai trò của Adrenaline là gì?

Adrenaline còn được gọi là hormone “chiến đấu hoặc bỏ chạy”, nó là một loại hormone được tạo ra từ tuyến thượng thận. Vì Adrenaline được sản sinh ra để đáp ứng với các tình huống căng thẳng nghiêm trọng hoặc đe dọa. Loại hormone này có khả năng làm tăng nhịp tim, tốc độ hô hấp, lượng glucose tới cơ bắp và lưu lượng máu tới các cơ giúp cơ thể sẵn sàng để chiến đấu hoặc bỏ chạy.

Vai trò của Adrenaline là gì?

Khi đối mặt với nguy hiểm, đa số động vật có một cơ chế phòng vệ tự nhiên. Trong tình huống bị đe dọa hay căng thẳng, cơ thể tiết ra hormone adrenaline. Nó sẽ kích hoạt tất cả các cơ chế và bản năng sinh tồn của động vật. Chúng đưa cơ thể vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Việc tiết adrenaline nâng cao sự phát sinh năng lượng, kích hoạt và cảnh báo tất cả các cơ chế cảm nhận và đóng những chức năng ít quan trọng hơn. Adrenaline làm tăng lượng đường trong máu, tăng nhịp tim và huyết áp. Chúng kích thích phát sinh năng lượng, đưa cơ thể vào trạng thái năng lượng tối ưu để đạt đến năng lực thể chất cao hơn mức bình thường.

Trong thi đấu thể thao, hormone adrenaline tự nhiên rất quan trọng. Nó làm giảm đau, tăng tốc độ phản xạ, tiêu trừ cảm giác sợ hãi, giảm sự mệt mỏi…

Tác dụng của adrenaline là gì?

Nhiều người thắc mắc rằng, adrenaline sản sinh ra do căng thẳng từ tâm lý con người vậy chúng có tác dụng gì?

Tác dụng của adrenaline là gì?

Được sản sinh bởi tuyến thượng thận, hormone Adrenaline cùng với hormone có tên gọi noradrenaline có tác dụng kích thích điều chỉnh làm tăng lượng ôxy cung cấp cho não và các cơ. Đồng thời nó làm giãn nở đồng tử và ức chế các chức năng không cần thiết của cơ thể trong các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như trong cấp cứu sốc phản vệ.

Thực tế, Adrenaline được phóng thích vào máu gây ra một số thay đổi về chuyển hóa các chất trong cơ thể như ức chế bài tiết issuline, kích thích sản sinh glycolysis,… Từ đó, làm tăng lượng đường, axit béo trong máu và sản sinh ra năng lượng tế bào.

Bên cạnh đó, Adrenaline được sinh ra còn có tác dụng truyền xung thần kinh đến các cơ quan, thông báo cho các cơ quan để sẵn sàng phản ứng chống lại nguy hiểm.

Quá trình sản sinh và phóng thích loại hooc môn này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn vài phút. Khi căng thẳng tâm lý kết thúc, quá trình này cũng tự động ngừng lại.

Adrenaline được giải phóng sẽ làm tăng lượng oxy cung cấp cho não bộ, các cơ, làm giãn nở đường hô hấp và các mạch máu bị kẹp. Đây cũng là lời giải đáp cho hiện tượng tim đập nhanh và thở gấp ở con người mỗi khi gặp bất ngờ tác động mạnh đến tâm lý như sợ hãi, tức giận.

Nếu cơ thể không có adrenaline, huyết áp sẽ tụt thấp gây nguy hiểm đến sức khỏe và thần kinh giao cảm bị gián đoạn cản trở hoạt động cơ thể. Ngược lại, nếu cơ thể thường xuyên gặp căng thẳng dẫn đến adrenaline tăng quá cao sẽ tác động xấu đến chức năng tim mạch, ức chế hệ thống miễn dịch.

Để giữ thăng bằng adrenaline nên làm gì?

Tìm cách khống chế các stress đối với bản thân bằng, xả stress bằng các hoạt động thể thao lành mạnh, nghỉ ngơi thư giãn.

Thay đổi cách suy nghĩ từ thụ động sang tích cực hơn đối với cuộc sống.

Tập hít thở sâu khi cơ thể gặp các tình huống căng thẳng bất ngờ.

Để giữ thăng bằng adrenaline nên làm gì?

Cân bằng thời gian nghỉ với thời gian làm việc để tránh rơi vào trạng thái căng thẳng thần kinh

Không để tiếng động quá ồn, hãy tắt các thiết bị gây tiếng ồn và sau đó tập hít thở sâu trong yên lặng.

Kết luận

Nói tóm lại, Adrenaline là một loại hooc môn rất quan trọng với cơ thể được tạo ra từ tuyến thượng thận với lượng rất nhỏ mỗi lần phóng thích vào máu. Zenco hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về Adrenaline là gì? Và biết cách giữ thăng bằng chúng trong cuộc sống. Chúc bạn luôn có một sức khỏe dồi dào để hoàn thành tốt các công việc của mình nhé!

Tags

Hương Thảo

Xin chào, mình là Hương Thảo, mình là một người thích viết, rất vui vì được mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Hãy ủng hộ mình nhé. <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close