Làm mẹ

Bướu Máu Ở Trẻ Sơ Sinh Và Cách Chữa Trị An Toàn Nhất

Bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh là một trong các căn bệnh ở trẻ không hiếm gặp. Nhưng tuy nhiên không phải vậy mà các bậc cha mẹ lơ đà không hiểu rõ về bệnh này. Bởi tự nhiên con của bạn bị bướu máu thì sẽ rất lo lắng đúng không ạ.

Cho nên các bậc phụ huynh cần phải bổ sung những thông tin cần thiết về bệnh để có thể bảo vệ và chăm sóc trẻ một cách khỏe mạnh và tốt nhất.

Những thông tin cơ bản về bệnh bướu máu ở trẻ

Bướu máu ở trẻ sơ sinh – hay với tên gọi khác là u máu (bớt máu). Bệnh bắt đầu có triệu chứng ở những tuần tuổi khác nhau ở trẻ. Cho nên nó không ấn định ở tuổi nào bạn sẽ bị mắc bệnh bướu máu. Đó có thể là sau khi sinh con ra hoặc sau một vài tuần, vài tháng khi sinh em bé. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, tính nguy hiểm và cách chữa trị của bệnh là gì?

Bướu Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Nguyên nhân gây ra bệnh bướu máu ở trẻ nhỏ

Bệnh bướu máu ở trẻ hiện nay chưa xác định rõ nguyên nhân cụ thể. Theo nghiên cứu của các chuyên gia chỉ chỉ ra rằng. Đó là sự hình thành của một số tế bào ở trong máu tạo nên quá nhanh và mất kiểm soát. Đó là tế bào mô, tế bào lót đã được hình thành và tạo thành một chiếc bướu máu ở trẻ.

Từng trẻ có những bướu máu khác nhau. Chúng ta có thể dựa vào đặc điểm của các loại bướu máu ra làm 3 loại với hình ảnh cụ thể sau:

U máu phẳng 

U máu phẳng là loại u máu phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh. Theo như thống kê thì con số trẻ bị mắc u máu phẳng lên tới trên 50%.

U máu dưới da

U máu dưới da là loại bướu máu thứ 2 bạn nên biết. Nó xuất hiện với tần suất không phổ biến như với u máu 1. Hình dạng là một khối mềm được nằm ở hang máu và ẩn sâu trong lớp dưới da.

U máu gồ

U máu gồ khác hoàn toàn với u máu phẳng và u máu dưới da ở trẻ sơ sinh. Đây là loại u máu củ gồ trên da của trẻ. Khi quan sát bằng mắt thường thì nó có dạng tạo khối như chùm dâu tây.

Bệnh bướu máu ở trẻ có nguy hiểm không?

Tâm lý chung của các bậc phụ huynh khi biết con trẻ của mình mắc bệnh này đều rất lo lắng đúng không ạ. Bởi họ còn nghĩ về việc bệnh có nguy hiểm và hệ lụy cho những phát sinh bệnh khác hay không. Tuy nhiên theo nghiên cứu thực tế. Thì căn bệnh này tính nguy hiểm không lớn, hoàn toàn đi ngược lại với những gì các bậc phụ huynh nghĩ.

Bệnh bướu máu ở trẻ có nguy hiểm không?

Bởi chưa có một nguyên nhân cụ thể cho bệnh nhưng theo nghiên cứu thì nó không nguy hiểm. Bệnh không kéo theo một hệ lụy cho một bệnh tật nào khác. Đây chỉ là một u lành tính nó ảnh hưởng đến thẩm mỹ. 

Cách điều trị bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh

Bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh có thể tự mất đi trong suốt quá trình phát triển, lớn lên của con trẻ. Tuy nhiên chúng ta cũng không phủ nhận được một số trường hợp bướu máu mọc ở những chỗ gây ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ. Cụ thể là ở mắt, mũi… Nó tác động trực tiếp đến thị lực, khứu giác của trẻ. Cho nên điều trị bệnh bướu máu là một điều vô cùng cần thiết.

Cách điều trị bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh

Phẫu thuật bướu máu ở trẻ sơ sinh

Phẫu thuật là một trong những ít cách được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn để điều trị bướu máu. Đó là cách dùng dao mổ để cắt bỏ phần bướu đi. Nhưng nó có thể chứa nhiều nguy hiểm về vệ sinh, nhiễm trùng nên ít được dùng.

Điều trị bướu máu bằng laser

Điều trị bằng laser được sử dụng với mục đích là phá đi chiếc bướu. Với cách này thì nó ít gây đau mà hiệu quả lớn. Và đây cũng được đánh giá là một giải pháp nhanh và an toàn cao.

Thuốc bôi bướu máu timolol

Cách chữa trị dùng tới tia laser hoặc phẫu thuật ở trẻ với tuần tuổi quá nhỏ thì nó không tốt. Bởi tia hồng ngoại tác động quá sớm vào trẻ tác động trực tiếp tới sự phát triển toàn diện của trẻ. Cho nên bạn có thể sử dụng phương pháp là bôi thuốc thay thế cho hai cách trên.

Cụ thể tên thuốc đó là timolol. Loại thuốc này dùng để kiềm chế sự phát triển nhanh và lan rộng của bướu máu. Khi bôi thuốc một thời gian sẽ bướu sẽ mất dần đi một cách tự nhiên.

Nên khám bướu máu ở đâu tốt nhất?

Chắc hẳn đây cũng là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ. Chúng ta không thể tránh khỏi những lo lắng và sợ của cha mẹ. Nhưng khi trong hoàn cảnh biết trẻ bị u máu bạn không nên tự ý mua thuốc về sử dụng cho trẻ. Bạn hãy mang trẻ đến cơ sở khám bướu máu để có thể được chuẩn đoán về tình trạng bệnh.

Bướu Máu Ở Trẻ Sơ Sinh

Khi đó bạn sẽ được các đội ngũ bác sĩ xác định rõ tình trạng bệnh của trẻ và tìm kiếm giải pháp điều trị tốt nhất cho trẻ. Và các địa điểm bạn có thể đưa trẻ tới khám bệnh là bệnh viện Nhi Trung Ương hoặc bệnh viện Nhi Đồng 1 và 2. 

Trên đây là những chia sẻ về thông tin về bệnh bướu máu ở trẻ sơ sinh. Hy vọng một phần thông tin này sẽ giúp các bậc phụ huynh có những kiến thức bổ ích về bệnh bướu máu để có thể chăm sóc cho trẻ một cách tốt nhất.

Tags

Nhã Phương

Tôi hiện tại đang phụ trách chuyên mục Làm Mẹ của Blog Sức Khỏe Zenco. Tôi đã có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm đẹp - sức khỏe - bà bầu. Tôi đã tốt nghiệp Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và quá trình làm việc, học hỏi không ngừng nghỉ, nên cũng đủ tự tin về những kiến thức mà tôi mang lại cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close