Kiến Thức

Chu Kỳ Kinh Nguyệt Là Gì? Cách Tính Chu Kỳ Kinh Nguyệt Chuẩn

Chu kỳ kinh nguyệt là gì? Đây là thắc mắc của không ít người. Mặc dù đây là một vấn đề gắn liền với sức khỏe của chị em phụ nữ nhưng không phải ai cũng biết rõ về nó. Trong bài viết dưới đây Zenco sẽ chia sẻ với các bạn những vấn đề xoay quanh chu kỳ kinh nguyệt. Mời bạn cùng tham khảo.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là tập hợp tất cả những thay đổi về sinh lý và được lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục cần thiết cho sự sinh sản. Đối với nhiều chị em phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt thường xảy ra hàng tháng giữa thời kỳ dậy thì và mãn kinh.

Kinh nguyệt cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn không có thai. Nếu thụ tinh và thai kỳ không được hình thành thì tử cung loại trừ lớp nội mạc và một chu kỳ kinh mới sẽ chuẩn bị bắt đầu. 

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường diễn ra khoảng 28 ngày. Nhưng cũng có trường hợp kéo dài lên đến 25 hoặc 35 ngày.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Những chu kỳ kinh nguyệt thường gặp

Những chu kỳ kinh nguyệt thường gặp của phụ nữ có thể kể đến:

Những chu kỳ kinh nguyệt thường gặp

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Một chu kỳ kinh nguyệt được xem là bình thường nếu nó có thời gian kéo dài từ 21- 35 ngày. Thời gian hành kinh khoảng từ 2-6 ngày và lượng máu mất 40-100ml. Chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt bình thường nếu tổng chu kì ngắn nhất và dài nhất không quá 8 ngày.

Kinh nguyệt thưa

Tại sao lại gọi là kinh nguyệt thưa? Bởi vì đây là một trong những trạng thái được xem là rối loạn kinh nguyệt. Kinh nguyệt diễn ra không đều khoảng cách giữa 2 lần có kinh kéo dài hơn 35 ngày. Trong 1 năm kinh nguyệt được tính tầm từ 4-9 kỳ kinh được diễn ra.

Nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt bị thưa có thể do yếu tố tâm lý, stress, căng thẳng hoặc mắc phải các bệnh nội khoa mãn tính, dinh dưỡng kém.

Vấn đề kinh nguyệt thưa rất hay gặp ở những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang, ít rụng trứng hoặc sự phát triển của noãn bào gặp trở ngại. Hơn nữa, nếu bạn dùng một số loại thuốc ngừa thai cũng gây ra hiện tượng kinh thưa.

Chu kỳ hành kinh nhanh

Kinh nhanh là trường hợp nữ giới có chu kỳ hành kinh dưới 21 ngày. Kinh nhanh bởi vì giai đoạn nang noãn hoặc giai đoạn hoàng thể được rút ngắn . Nang noãn nhanh chóng lớn và hoàng thể kém phát triển cũng có có thể vì không phóng noãn vòng kinh chỉ có một giai đoạn estrogen.

Những yếu tố làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Tuổi tác làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Khi bước vào độ tuổi dậy thì, bạn gái sẽ xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt nhưng lúc này chưa ổn định có thể sẽ có chu kỳ bất thường hoặc rất dài. Tại sao? Điều này xảy ra chính là do nội tiết tố của nữ giới đang trong quá trình hoàn thiện và phải có thời gian để các chu kì diễn ra đều hơn. Ở giai đoạn này, thường các chu kì kinh nguyệt khó có thể đoán trước được. Và khi phụ nữ bước vào thời kì mãn kinh hoặc kết thúc vòng đời sinh sản thì chu kì kinh nguyệt của chị em cũng có sự thay đổi khác thường.

Do yếu tố di truyền

Liệu bạn có tin khoảng cách của các chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng bởi di truyền? Điều này có lẽ rất ít ai biết. Người con gái có thể sẽ có mô hình kinh nguyệt cụ thể gần giống với mẹ của mình. Có khi còn giống cả về thời gian và lượng máu tiết ra.

Yếu tố tâm lý

Nếu bạn để ý thì những lúc tinh thần căng thẳng quá mức không chỉ làm thay đổi cuộc sống mà còn là yếu tố gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.

Do mất cân bằng nội tiết tố

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các loại thuốc ngừa thai dưới gây rối loạn nội tiết tố. Việc rối loạn ăn uống, vận động không đúng cách, cơ thể bị béo phì hay quá gầy đều làm cho nội tiết tố bị mất cân bằng. Điều này sẽ làm thay đổi độ dài của chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Do mất cân bằng nội tiết tố

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất

Nếu bạn có thể tính được thời gian cụ thể diễn ra chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chăm sóc bản thân cũng như chuẩn bị trước cho ngày “đèn đỏ”.

Vậy cách tính chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

  • Bước 1: Bạn hãy theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình bằng ghi chú hoặc đánh dấu vào lịch ngày đầu tiên khi đèn đỏ xuất hiện. Đây là cách xác định khá đơn giản và đơn giản.
  • Bước 2: Chu kỳ hành kinh của bạn diễn ra bao ngày hãy đánh dấu tất cả và quan trọng là ngày kết thúc.
  • Bước 3: Từ những thao tác trên bạn sẽ xác định được chu kỳ hành kinh của mình diễn ra bao nhiêu ngày có bình thường không.
  • Bước 4: Bạn hãy ghi chú và tiến hành theo dõi liên tục trong vòng 6 tháng. Từ đó bạn sẽ có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình của mình.
Cách tính chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất

Kết luận

Zenco hy vọng những thông tin trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Chu kỳ kinh nguyệt là gì. Kinh nguyệt là một yếu tố quan trọng trong đời sống sinh lý của phụ nữ. Nếu bạn cảm thấy có những bất thường nào về kinh nguyệt hãy nhanh chóng kiểm tra để có phương pháp can thiệp kịp thời.

Tags

Hương Thảo

Xin chào, mình là Hương Thảo, mình là một người thích viết, rất vui vì được mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Hãy ủng hộ mình nhé. <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close