Kiến Thức

COA là gì? Mục đích & tác dụng của giấy chứng nhận phân tích COA

COA là gì? là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc, từ nhà sản xuất, doanh nghiệp đến những người mua hàng. Những thông tin trên internet hiện nay khá ít về vấn đề này và rất nhiều người tự hỏi Mục đích của COA là gì? Những sản phẩm nào cần đến COA?. Hôm nay Zenco sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về vấn đề này nhé.

Định nghĩa của COA

COA hay C/A là viết tắt của “Certificate Of Analysis“, dịch nghĩa là giấy chứng nhận phân tích. COA là bảng phân tích thành phần sản phẩm được sử dụng để xác nhận hàng hoá xuất khẩu có đáp ứng các thông số nhất định hay không. Các thông số trong COA chủ yếu có tính chất hoá lý, chẳng hạn như thành phần, độ ẩm, độ chua,… của sản phẩm.

COA giống như tên gọi “giấy chứng nhận phân tích” của nó, khi vừa xác nhận vừa phân tích sản phẩm. COA là tài liệu được cung cấp bởi người bán về thành phần và thuộc tính của sản phẩm.

COA cũng có thể có nhiều nghĩa khác (*) như: Canadian Osteopathic Association, Certificate of authenticity, Change of address,…

(*) Nguồn: wikipedia.org

Hay các bạn có thể hiểu đơn giản đây là tờ giấy phân tích thành phần của một sản phẩm. COA được cung cấp thông qua người chuyên bán các nguyên liệu để làm nên thành phẩm.

COA là gì? Mục đích & tác dụng của giấy chứng nhận phân tích COA 2

Những sản phẩm cần COA

Tất cả những sản phẩm như thực phẩm, rượu vang, rượu mạnh, gia vị, mỹ phẩm, sản phẩm từ động thực vật, dược phẩm, … đều phải cần đến giấy chứng nhận phân tích COA.

Quy định cơ bản về COA 

COA được những trung tâm kiểm nghiệm độc lập kiểm định và cấp giấy chứng nhận, những trung tâm này là những phòng thí nghiệm đạt chuẩn IOS 17025 (do người xuất khẩu hoặc nhập khẩu chỉ định) hoặc có thể tại phòng thí nghiệm của nước xuất khẩu.

Thông thường một số mẫu ngẫu nhiên sẽ được chọn trong số những mẫu bán ra sẽ được phân tích.

Việc phân tích có thể được thực hiện tại nhà máy hoặc kho hàng của nhà xuất khẩu. hoặc tại nơi sản phẩm được vận chuyển quốc tế.

Mục đích & tác dụng của COA

Nếu bạn là một nhà sản xuất và được yêu cầu phải có thông số, thành phần kiểm tra sản phẩm, nhưng bạn lại không có phòng thì nghiệm thì lúc này bạn sẽ cần đến COA. Đây có thể coi là thỏa thuận kết quả giữa người mua và người bán. Những tác dụng cụ thể của COA được liệt kê dưới đây:

  • COA là tài liệu xác nhận rằng sản phẩm đã qua xét nghiệm và có kết quả cụ thể. Từ đó giúp người nhập khẩu có thể kiểm tra thành phần và chất lượng sản phẩm qua COA.
  • COA giúp tạo độ tin cậy với nhà cung cấp thông qua kết quả xét nghiệm, giúp bên mua yên tâm hơn khi mua những sản phẩm đắt tiền từ nhà cung cấp.
  • COA có thể được yêu cầu bởi nhà nhập khẩu hoặc theo quy định của chính phủ ở nước nhập khẩu và tại hải quan xuất nhập khẩu.
  • Trường hợp một sản phẩm lần đầu xuất đi hoặc nhập khẩu sẽ được các cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đối chiếu sản phẩm có đạt tiêu chuẩn lưu hành hay không dựa theo COA.
  • COA còn có thể dùng để xác định mã hàng hóa trong tờ khai nhập khẩu để áp dụng mã thuế chính xác.

Như vậy là bài viết trên đã giải thích những thắc mắc về COA là gì? Mục đích & tác dụng của giấy chứng nhận phân tích COA?. Tùy theo dạng hàng hóa hoặc cơ quan nhập khẩu mà COA sẽ có những ứng dụng riêng. Ngoài ra nếu bạn muốn xin cấp giấy phép công bố sản phẩm thì chắc chắn là bạn phải có giấy phân tích thành phần COA.

Tags

Diệu Nhi

Tôi đã tốt nghiệp ngành dược sĩ tại trường Đại Học Y Dược TP.HCM, đồng thời cũng rất thích viết, thích chia sẻ thông tin cho mọi người để có thể hiểu hơn về sản phẩm mà mình sẽ mua. Rất mong có thể góp một phần sức lực để mang đến thông tin chất lượng cho đọc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close