Kiến Thức

Enzyme Là Gì? Các Loại Enzyme Tiêu Hóa Tốt Cho Cơ Thế?

Trong dinh dưỡng và sức khỏe, chúng ta nghe nói rất nhiều về Enzyme. Vậy bạn có hiểu Enzyme là gì không? Vai trò của Enzyme Là Gì? Nó có tác dụng như thế nào với cơ thể người? Để tìm hiểu rõ hơn về Enzyme, Zenco mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Enzyme Là Gì?

Enzyme hay còn được gọi là men tiêu hóa là chất xúc tác trong sinh học. Nó có thành phần chủ yếu là các loại protein. Đối với cơ thể người, Enzyme là một thành phần rất quan trọng, nó tham gia trực tiếp vào các quá trình chuyển hoá trong cơ thể.

Các loại Enzyme tiêu hóa tốt cho cơ thể

Enzyme chuyển hóa: Loại Enzyme này được sản sinh trong tế bào. Đây là các loại Enzyme giúp tổng hợp năng lượng cho cơ thể và năng lượng này được sử dụng cho các hoạt động.

Enzyme tiêu hóa: Đây là dạng Enzyme có trong dạ dày, tuyến nước bọt, ruột non, tuyến tụy. Các loại Enzyme này làm nhiệm vụ tiêu hóa thực phẩm.

Enzyme thực phẩm: Là những enzyme có trong thực phẩm tươi sống được đưa vào cơ thể qua con đường ăn uống. Enzyme này thường cần đến sự kết hợp của các vitamin và khoáng chất. Chúng trở thành các Co-Enzyme để đảm bảo cho nó hoạt động đúng chức năng.

Enzyme Là Gì? Các Loại Enzyme Tiêu Hóa Tốt Cho Cơ Thế? 1

Vai trò của Enzyme là gì?

  • Những vai trò của Enzyme trong quá trình chuyển hóa vật chất.

Nhờ có Enzyme mà các quá trình sinh hóa trong cơ thể sống xảy ra với tốc độ lớn trong điều kiện sinh lý bình thường. Và ngược lại, nếu tế bào không có các Enzyme thì các hoạt động sống không thể duy trì được vì tốc độ của các phản ứng sinh hoá xảy ra quá chậm.

Tế bào có thể điều hòa quá trình chuyển hoá vật chất thông qua điều khiển hoạt tính của các Enzyme bằng các chất hoạt hoá hay ức chế. Các chất ức chế đặc hiệu khi liên kết với Enzyme sẽ làm cấu hình của Enzyme bị biến đổi. Điều này làm cho Enzyme không thể liên kết được với cơ chất. Ngược lại, các chất hoạt hoá khi liên kết với Enzyme sẽ làm tăng hoạt tính của Enzyme.

Ức chế ngược thực chất là kiểu điều hoà trong đó sản phẩm của con đường chuyển hoá quay lại tác động như một chất ức chế. Nó làm bất hoạt Enzyme xúc tác cho phản ứng ở đầu của con đường chuyển hoá.

Khi một Enzyme nào đó trong tế bào không được tổng hợp, tổng hợp quá ít hoặc bị bất hoạt thì sản phẩm không những không được tạo thành mà cơ chất của Enzyme đó chuyển hoá theo con đường phụ tạo thành các chất độc. Nó gây nên các bệnh lý ở người được gọi là bệnh rối loạn chuyển hoá.

Enzyme Là Gì? Các Loại Enzyme Tiêu Hóa Tốt Cho Cơ Thế? 2
  • Vai trò của enzyme trong cơ thể người

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng cơ thể người có hơn 5000 loại Enzyme và tạo ra 25.000 những tác dụng khác nhau đối với cơ thể. Mỗi hành động trong cơ thể người đều có sự tham gia của enzyme như: bài tiết; phân hủy; tổng hợp; vận chuyển và cung cấp năng lượng cho các chất… Nếu cơ thể chúng ta đào thải các chất mà không cung cấp đủ Enzyme sẽ không thể khôi phục những tế bào bị hỏng và lâu dài nó sẽ tạo thành các tế bào ung thư.

Theo tiến sĩ Edward Howell, ông đã nhận định rằng con người chỉ có một số lượng men tiêu hóa giới hạn. Và chất lượng cuộc sống của chúng ta sau này ra sao phụ thuộc vào việc chúng ta đã bảo quản nguồn tài nguyên đó như thế nào.

Khi tiêu thụ thức ăn mà thiếu Enzyme, các Enzyme trong cơ thể sẽ phải hoạt động hết công suất. Các mô như não, tim, phổi, thận, gan và cơ sẽ không nhận đủ lượng enzyme chúng cần để hoạt động bình thường. Theo ông, thiếu hụt enzyme chuyển hóa là nguyên nhân chính dẫn đến phần lớn chứng bệnh như bệnh tim mạch, bệnh ung thư, tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

Enzyme Là Gì? Các Loại Enzyme Tiêu Hóa Tốt Cho Cơ Thế? 3

Tác dụng của Enzyme đối với cơ thể người

Khi thực phẩm đạt đến độ chuẩn xác và chất lượng cao nhất, Enzyme sẽ có những tác dụng nhất định đối với cơ thể như:

Tác dụng phân giải: Enzyme giúp chuyển hóa tất cả các chất dinh dưỡng từ thức ăn và nước uống một cách hợp lý. Giúp cân bằng để nâng cao sức khỏe và ngăn ngừa được rất nhiều loại bệnh.

Làm sạch máu: Đào thải những chất độc ra bên ngoài bằng đường mồ hôi và tiểu tiện. Cân bằng cholesterol trong máu.

Tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn giúp diệt khuẩn. Phục hồi tế bào làm lành vết thương cực nhanh.

Bảo vệ hệ tiêu hóa: Hỗ trợ chức năng gan thải độc, giải độc. Phát triển vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Thúc đẩy tiêu hóa.

Tăng cường sức đề kháng: Bảo vệ tế bào và thúc đẩy quá trình trao đổi chất của tế bào, giúp tế bào trong cơ thể sản sinh phát triển một cách khoẻ mạnh.

Enzyme Là Gì? Các Loại Enzyme Tiêu Hóa Tốt Cho Cơ Thế? 4

Lời kết

Như vậy, Zenco đã cho bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm Enzyme Là Gì? Đồng thời qua bài viết trên cũng cho chúng ta thấy tầm quan trọng của Enzyme trong những hoạt động của cơ thể sống.

Bạn cần nên ăn các loại thực phẩm càng thô, sạch, tự nhiên và càng tươi bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu. Chỉ có như vậy mới giúp bạn sở hữu một sức khỏe tốt và cuộc sống của bạn cũng hạnh phúc hơn.

Zenco chúc các bạn sớm có một sức khoẻ như mong đợi.

Tags

Hương Thảo

Xin chào, mình là Hương Thảo, mình là một người thích viết, rất vui vì được mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Hãy ủng hộ mình nhé. <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close