Kiến Thức

Lipit Là Gì? Vai Trò Của Lipit Trong Cơ Thể [Bạn Cần Biết]

Lipit là một thành phần rất quan trọng của cơ thể. Mặc dù vậy, bạn có biết Lipit là gì và nó có vai trò như thế nào? Để tìm hiểu kĩ hơn về Lipit Zenco xin mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Lipit là gì?

Lipit hay nó còn có một cái tên khác đó là chất béo. Thành phần này vốn dĩ là những este giữa acid béo và alcol. Lipit là dưỡng chất vô cùng quan trọng trong giúp cơ thể chúng ta cps quá trình phát triển tốt nhất.

Lipit trong các loại thực phẩm có thể được cung cấp ở cả động vật và thực vật. Thành phần này xuất hiện nhiều trong bơ thực vật, dầu tinh luyện,đậu nành, đậu lạc, vừng… Trong động vật Lipit có nhiều ở trứng, thịt, cá,thuỷ sản…

Các lipit có nguồn gốc động vật vẫn thường được gọi là mỡ còn hàm lượng lipit có nguồn gốc thực vật gọi là dầu.

Lipit là gì?

Vai trò của Lipit đối với cơ thể

Lipit cung cấp năng lượng cho cơ thể

Lipit có tác dụng cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể. Vốn dĩ bản thân nó cũng là một nguồn năng lượng không thể nào thiếu được.

Lipit chiếm tới 60% trong việc cấu tạo nên các tế bão não cũng như nhóm acid béo Omega-3 và Omega-6.

Phospholipit là loại chất béo có cấu tạo bao quanh myelin để bọc dây thần kinh. Nó giúp làm cho trí não trở nên nhạy bén và hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, thành phần này còn có khả năng chống lại sự suy giảm trí nhớ do tuổi tác gây ra. Lipit còn tham gia và quá trình cấu tạo nên màng tế bào.

Lipit cung cấp năng lượng cho cơ thể

Lipit có vai trò cấu thành các tổ chức

Cấu thành các tổ chức chính là một trong những vai trò đặc biệt quan trọng của lipit. Màng tế bào thực chất chỉ là một lớp mỡ do lipid, cholesterol và glucolipid… tạo thành. Trong các mô thần kinh và tủy não cũng có chứa thành phần lipit và glucolipid.

Vai trò duy trì nhiệt độ cơ thể và bảo vệ cơ thể của lipit

Lipit còn có khả năng ngăn chặn và hạn chế sự thoát nước, mất nhiệt ở dưới da. Thành phần này giúp giữ nhiệt rất hiệu quả. Đồng thời làm cho lượng nhiệt ở bên ngoài được hấp thu không thể nào truyền dẫn vào phía bên trong cơ thể.

Đáng lý, lipid là thành phần không được phân bố đều trong cơ thể người với khoảng 10%. Lipit chủ yếu phân bố ở những tổ chức dưới da và tạo nên một lượng mỡ dự trữ để giúp cơ thể sử dụng khi cần thiết.

Hơn nữa, thành phần này còn bao quanh phủ tạng có chức năng giống như một lớp màng bảo vệ để ngăn cản sự va chạm. Đồng thời giúp chúng nằm đúng vị trí. Từ đó cơ thể bạn có thể tránh khỏi những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài.

Vai trò duy trì nhiệt độ cơ thể và bảo vệ cơ thể của lipit

Lipit giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các vitamin tan trong chất béo

Các loại Vitamin A, D, E, K có trong cơ thể chúng ta không tan được trong nước. Chúng chỉ tan trong chất béo hoặc dung môi hoà tan chất béo. Lúc này phải cần đến sự trợ giúp của lipit. Lipit chính là môi trường dung môi tốt nhất để thúc đẩy sự hấp thu các vitamin tan trong chất béo.

Ngoài những công dụng trên, lipit còn giúp cơ thể tăng cảm giác no nếu bạn sử dụng các thực phẩm có chứa nhiều lipit.

Lipit giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các vitamin tan trong chất béo

Nhu cầu của Lipit đối với cơ thể

Trẻ em cần bao nhiêu lipit?

Đối với những trẻ em từ 6 đến 12 tháng nhu cầu lipit cần bổ sung mỗi ngày khoảng 40% trong khẩu phần ăn. Những bé từ 1 tuổi trở lên phải cần đến 40% lượng lipit cho tổng năng lượng chất béo. Cụ thể là:

Trẻ em dưới 11 tháng tuổi phải cung cấp 35 gram chất béo mỗi ngày. Đối với những bé từ 1-3 tuổi mỗi ngày cần nạp 55gr lipit. 40gram chất béo mỗi ngày cho những bé từ 4-6 tuổi.

Nhu cầu chất béo của người lớn

Lượng lipit ở cơ thể người lớn cần phụ thuộc vào mức năng lượng để cơ thể duy trì cân nặng hoặc để giảm cân. Chính vì vậy, nhu cầu chất béo còn tùy thuộc vào chế độ ăn hằng ngày của mỗi người.

Nhu cầu chất béo của người lớn

Những lưu ý khi sử dụng Lipit

 Dù là trẻ em hay người lớn cũng cần phải sử dụng cả mỡ động vật và dầu thực vật một cách hợp lý và cân đối để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.

Những người cao tuổi nên hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng mỡ động vật. Bởi vì nó có thể gây ra tình trạng tắc nghẽn động mạch rất nguy hiểm.

Bạn không nên lạm dụng quá nhiều lipit. Điều này không tốt cho cơ thể nó sẽ làm cho cơ thể bạn bị béo phì, cao huyết áp hoặc máu nhiễm mỡ,…

Những lưu ý khi sử dụng Lipit

Lời kết

Những thông tin trong bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về Lipit là gì và những vai trò của nó đối với sức khỏe chúng ta. Zenco hy vọng khi bạn nắm được tầm quan trọng của lipit bạn sẽ biết cách bổ sung nó một cách hợp lý để có một sức khỏe tốt nhất!

Tags

Hương Thảo

Xin chào, mình là Hương Thảo, mình là một người thích viết, rất vui vì được mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Hãy ủng hộ mình nhé. <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close