Review Sách

Nhà Giả Kim Là Gì? Thông Điệp Thực Sự Đằng Sau Cuốn Sách

“Vũ trụ sẽ hợp sức giúp bạn đạt được điều bạn mong muốn” là câu trích dẫn kinh điểm trong cuốn Nhà Giả Kim của tác giả Paulo Coelho. Nó được xem như một câu “thần chú” kinh điển, nhưng liệu đây có phải là thông điệp thật sự mà tác giả Paulo Coelho muốn gửi tới độc giả của mình không? Và thực sự thì Nhà Giả Kim là gì?

Theo quan điểm cá nhân của tôi (người review sách) thì tôi nghĩ là không, nếu nó chỉ đơn giản như vậy thì tôi không nghĩ nó lại có thể chạm tới trái tim hàng triệu độc giả suốt hàng chục năm qua, và là cuốn sách bán chạy nhất chỉ sau Kinh Thánh.

Nhà Giả Kim là hành chình chuyển hóa một linh hồn luôn khao khát chạm tới điều quý giá nhất. bằng chính Đức Tin của mình, linh hồn ấy đã được Chúa dẫn dắt tìm con đường trở về với Người.

Tại sao lại là chàng chăn cừu ?

Chàng trai Santiago (cái tên này có nghĩa là “Vị thánh bảo vệ của Tây Ban Nha”) vốn được học trong trường dòng từ nhỏ và được chuẩn bị để thành linh mục. Thế nhưng đã từ lâu chàng nghĩ rằng “Không thể hiểu nổi người ta tìm thấy Chúa bằng cách nào trong trường dòng của các linh mục?”.

nguoi chan cuu

Và chàng đã có quyết định của đời mình, rời khỏi trường, từ bỏ cơ hội trở thành một linh mục mà bao nhiêu người mơ ước để bắt đầu cuộc hành trình khám phá thế giới bên ngoài.

Chàng đã đủ tố chất để trở thành người được chọn ?

Công việc chàng chọn không phải là thủy thủ, nhà buôn, … mà lại là chở thành người chăn cừu. Chăn cừu (chăn chiên), đây là một phép ẩn dụ vô cùng quen thuộc trong Kinh Thánh: “Ngài sẽ chăn bầy mình như người chăn chiên; thâu các con chiên con vào cánh tay mình và ẵm vào lòng”. Bạn có hiểu không, ẩn ý ở đây là chàng vốn sinh ra đã được gán cho số phận trở thành người dẫn dắt.

Nhưng chàng vẫn còn thiếu 1 thứ đó chính là Đức Tin. Chàng đã từng cho rằng: “Hiểu biết thế giới bên ngoài quan trọng hơn việc biết đến Chúa”. Thế nhưng, một người chăn chiên thì cần có những phẩm chất gì? Điều kiện duy nhất và tiên quyết đó là “Yêu Chúa hơn tất cả mọi sự! (Sách Giăng 21:15-17)”. Tức là phải có đức tin tuyệt đối vào Chúa, mà điều này thì chàng chưa có.

Chàng đã học được gì sau khi phiêu bạt khắp nơi

Chàng đã phải trải qua những năm tháng phiêu du cùng với đàn cừu, học hỏi từ đàn cừu, và quan sát, sách vở. Vừa đi, vừa suy ngẫm, học hỏi, chàng đã dẩy lên một khao khát mơ hồ về giấc mơ có một kho báu ở Kim Tự Tháp Ai Cập.

Đây được coi là hành trình trở về nguồn cội, vì Ai Cập chính là cái nôi sinh ra các dòng tu Thiên Chúa Giá đầu tiên trong lịch sử.

kim tu thap ai cap

Những ai đã từng trải qua tu tập tâm linh/ tôn giáo đều có thể dễ dàng nhận thấy trạng thái này trong bước đầu tiên của hành trình.

Tiếng gọi bên trong. Tiếng gọi ấy khá thường thể hiện dưới dạng giấc mơ lặp đi lặp lại, rõ ràng, có thông điệp. Vì vậy, Paulo Coelho mới viết : “Giấc mơ là Lời Chúa”. Chúa – Linh hồn vũ trụ (một cách gọi khác của Nguồn năng lượng vĩ đại nhất) … được nhắc đi nhắc lại trong cuốn sách này rất nhiều lần.

Chàng đã được một sứ giả của Chúa đến giúp đỡ là Melchizedek, “Vua của Salem, vị vua của sự công bình và bình an, là thầy tế đời đời của Chúa, cũng là người truyền tin của Ngài” (Sáng thế ký 14 :18). Ông nói với Santiago : “Ta tới vì anh quyết tâm theo đuổi con đường sống mình đã chọn”. Chắc chắn đây sẽ là một sự cũng cố niềm tin vô cùng lớn.

Thế giới bên ngoài không mang lại cho chàng lời giải đáp, và đó là lúc quay lại hành trình nội tâm. Toàn bộ hành trình của chàng chính là hành trình bên trong.

Hành trình nội tại

Bước 1 : Sự thanh tẩy

Trước khi bước vào hành trình tâm linh là một quá trình thanh tẩy bản thân, từ bỏ vật chất phù du.

Đối với chàng trai Santiago của chúng ta thì là quá trình bán tất cả đàn cừu, bỏ lại quê nhà đằng sau và một mình vượt biển tới Châu Phi, rồi bị lừa hết tiền bạc.

thanh tay va canh tan

Một mình nơi xứ người, không tiền, không biết ngôn ngữ. Đây là ẩn dụ về việc bắt đầu học sự im lặng. Chàng từng rất thích kể cho mọi người những câu chuyện để gây ấn tượng, nhưng giờ đây chỉ còn là sự im lặng.

Lúc đó chỉ còn lại hai hòn đá mà vị vua tặng cho chàng. Hai hòn Urim và Thummim, trong kinh thánh Hebrew thì nó có nghĩa là Ánh sáng và sự hoàn hảo. Chúng được dùng để tiết lộ ý muốn của Chúa. Và chúng đã trả lời cho chàng về ý nghĩa của cuộc hành trình này.

Công việc ở cửa hàng pha lê

Ở nơi đây đã giúp chàng thanh tẩy, làm sạch bản thân đây là một sự ẩn dụ nữa của tác giả. Vì pha lê tượng trưng cho tâm hồn trong sáng, chỉ có trong sáng như pha lê thì mới có thể nhìn thấy được rõ nhất sự vật xung quanh mình. Điều này cũng có nghĩa là “làm sạch đầu óc khỏi những ý nghĩ tiêu cực”.

Sau khi tâm trí chàng đã được thanh tẩy, thì chàng mới nhận ra bài học lớn thứ nhất: “Lũ cừu đã dạy chàng nhiều thứ quan trọng. Rằng cả thế giới có một thứ ngôn ngữ mà ai cũng hiểu – thứ mà suốt thời gian qua chàng sử dụng để phát triển cửa hàng. Đó là ngôn ngữ của niềm vui sướng, sự tự nguyện, tình yêu và lòng tận tâm cho những điều người ta tin tưởng hay mơ ước”. Đó là ngôn ngữ mà chàng đã khát khao hiểu được nó từ lâu, ngôn ngữ của trái tim.

Bước 2 : Đoàn lữ hành – Tăng đoàn

Đồng đội là thứ quan trọng tiếp theo mà bất cứ ai bước vào hành trình tâm linh cần có. Đoàn lữ hành là ẩn dụ về tăng đoàn, về những người đồng hành. Sa mạc tượng trưng cho sự tĩnh lặng, vô biên và cũng vô cùng nguy hiểm, vô định, không một ai có thể đoán trước được thế giới nội tâm bên trong mỗi con người.

Những bước chuyển mình tiếp theo

Chàng bắt đầu học về sa mạc, học cách nhìn những ngôi sao để tìm đường, tìm tới ốc đảo. Đoàn lữ hành, dù có đi vòng vèo đi nữa thì luôn luôn đi tới đích, tới mục tiêu đã định trước đó. Trong thời gian đó thì tràng đã học được rất nhiều thứ như phép tu tập “sống trong hiện tại” của người quản lạc đà, học kiến thức sách vở từ người Anh, …

Và đó chính là lúc mà tràng bắt đầu học hỏi về cái gọi là Thuật Giả Kim. Ở đây được ẩn dụ về phép tu tập giúp chuyển hóa nội tâm của những vị hành giả. Khi kim loại được đun nóng nhiều năm, chúng sẽ mất những tính chất ban đầu và quay về Linh hồn thế giới. Nhà giả kim quan sát ngọn lửa đủ lâu tới khi dứt bỏ mọi phù phiếm của thế gian này”.

thiền định miên mật

Đây cũng chính là một phép ẩn dụ nữa về thiền định miên mật,để chứng ngộ, hay trong Thiên Chúa Giá chính là chứng Chúa. Còn về hình ảnh ngọn lừa thì là ngọn lửa nội tâm, đốt cháy những rác rưởi trong tâm hồn “tham, sân, si”, giúp hành giả tinh lọc bản thân.

Cũng giống bao học giả khác, chàng có một khởi đầu bằng sự may mắn (kiếm tiền, thuận lời, …). Chúa luôn nâng đỡ họ lúc ban đầu, nhưng tiếp theo là những thử thách mà liên tiếp mà chàng cần tự mình trải qua. Những thử thách lòng kiên trì, sự dũng cảm, … để có thể trở thành một người thực hiện sự mệnh cao cả của Chúa gia cho. Hành trình này không thể nôn nóng, chính điều này sẽ bỏ qua những dấu hiệu mà chúa gửi đến hành tinh.

Bước 3 : Mở cánh cửa trái tim

“Thời gian dừng lại và Linh hồn thế giới vô biên xuất hiện. Chàng hiểu được phần quan trọng nhất, thông thái nhất của ngôn ngữ thế giới, thứ mà mọi người đều hiểu từ sâu thẳm trái tim : Tình yêu”. Ý nghĩa ở đây là gì ?

Mở cánh cửa trái tim

Chàng trai đã từng thích cô gái con ông chủ cửa hàng. Dẫu đó là một cô gái “hoàn toàn không hiểu chàng”, nhưng “cô ấy lắng nghe chàng và gợi lên trong chàng cảm giác mong muốn một cuộc sống ổn định”.

Tình yêu lần này hoàn toàn khác

Tình yêu này là kết quả sau tất cả sự trải nghiệm, thanh lọc và học hỏi. Một tình yêu thuần khiết và cao quý. Tình yêu “không đòi hỏi chiếm hữu, mà chỉ sa mạc và những người phụ nữ sa mạc mới có thể dạy chàng điều đó”.

Hình ảnh người phụ nữ xa mạc chính là hình ảnh ẩn dụ của yogini, những người trải qua tu tập tâm linh như chàng. Nàng là Fatima (đó là tên con gái của Đấng Tiên tri, một trong 4 hình ảnh người phụ nữ hoàn hảo trong kinh Koran). Nàng chính là người bạn song tu giúp hành giả vượt qua rào cản của Dục, đi tới tình yêu thuần khiết.

Khi cánh cửa trái tim đã được mở, khi đã hiểu được ngôn ngữ của cảm xúc, thì chàng bắt đầu nhìn thấy tương lai. Câu chuyện về trận chiến chính là minh họa rõ nét về xung đột nội tâm, thường sẽ xảy ra khi mà cảm trí tuệ cảm xúc được khai mở, sẽ bị tâm trí tấn công, bất chấp giao ước hòa bình vốn không thể bị phá vỡ.

Bước 4 : Hành trình ẩn tu

Nhà giả kim xuất hiện vào lúc này. “Khi học trò đã sẵn sàng, thì người thầy sẽ tới”. Ông chỉ dẫn chàng trai : “Hãy lắng nghe trái tim. Đừng nghĩ về những gì đã bỏ lại sau. Chỉ có cách duy nhất để học, đó là hành động”.

Lại một lần từ bỏ nữa. Đây là điều mọi người thầy đều cảnh báo học trò : Đừng bao giờ dừng lại ở những ảo cảnh đẹp đẽ mà giai đoạn tu tập ban đầu thường dẫn tới. Dù đẹp tuyệt như ốc đảo trong sa mạc, vẫn chỉ là một ảo cảnh.

nguoi thay da toi

Đây có thể nói là một chương cực kỳ hay về nghệ thuật làm chủ cảm xúc, điều này còn khó hơn làm chủ tâm trí. Trái tim chàng đã đưa ra mọi chiêu trò để làm chàng sợ hãi, nuối tiếc, đau đớn. Nhưng rồi chàng đã vượt qua tất cả.

“Chưa có trái tim nào phải đau đớn vì đã rộng mở để thực hiện giấc mơ của mình, vì mỗi khoảnh khắc trên con đường tìm kiếm là mỗi khoảnh khắc gặp mặt Chúa trời và sự vĩnh cửu. Mỗi con người hạnh phúc đều mang trong mình Chúa trời”

Thử thách cuối cùng : Từ bỏ hay là chết

Câu chuyện chàng trai biến thành gió hay là chết, là ẩn dụ về sự từ bỏ cái Ngã, về sự hiến dâng tuyệt đối cho Đấng tối cao.

“Trước khi một mơ ước được thỏa mãn, Linh hồn thế giới sẽ thử thách tất cả những gì anh đã học được trên đường đi. Không phải vì Linh hồn thế giới ác độc, mà vì nó muốn chúng ta sở hữu không chỉ những giấc mơ, mà cả những bài học trên đường. Đó chính là khoảnh khắc phần lớn con người bỏ cuộc”

“Một cuộc tìm kiếm luôn bắt đầu bằng một may mắn khởi đầu và một thử thách cuối cùng cho kẻ chinh phục”.

Đoạn này có chi tiết chàng đã vô cùng sợ hãi, ông già liền lấy chút trà đổ lên tay chàng, lẩm bẩm vài câu, sau đó chàng đã cảm thấy bình an. Đối với Kitô hữu, đổ nước hay rửa bằng nước ngụ ý họ được thanh tẩy tội lỗi, là lời chứng về đức tin của một cá nhân, và bày tỏ sự hiệp nhất của người ấy với Chúa Kitô trong giao ước với Thiên Chúa.

Chương này là câu chuyện chàng trai đã đi vào Linh hồn thế giới và nhận ra Linh hồn của Chúa cũng chính là linh hồn của chàng. Lúc đó, chàng quay về với bản thể của mình – như Nhà giả kim nói : “Ta chỉ giúp anh nhớ lại những gì anh đã biết”.

Kết

Chàng trai Santiago trở về ngôi nhà thờ, nơi chàng từ đó ra đi để nhận lại kho báu. Điều này ẩn dụ rằng, kho báu thực ra đã nằm sẵn trong mỗi chúng ta, những ta sẽ không nhận ra nó, vì ta chưa đủ khả năng nhìn thấy nó. Chỉ những nỗ lực nội tâm thực sự, sau khi nhận thức Linh hồn tối cao, từ bỏ lòng tham, sân, si, ta mới có thể nhìn thấy khi báu thực sự của đời mình.

Trở lại câu nói kinh điển ở tít bài. Nguyên văn nó là thế này : “Có một chân lý vĩ đại trên hành tinh này : Bất kể anh là ai, đang làm gì, chỉ cần anh thật sự mong ước điều gì từ sâu thẳm tâm hồn, thì có nghĩa mong muốn ấy được sinh ra từ Linh hồn thế giới. Và đó là sứ mệnh của anh trên trái đất”

theo duoi thanh cong

Nếu bạn vẫn chưa thành công, thì đó có nghĩa là mong ước đó chưa phải mong ước thự sự của bạn. Hãy lắng nghe thâm tâm mình để biết sứ mệnh của bạn là gì. Lúc này Linh hồn thế giới sẽ dẫn dắt bạn.

Chúa sẽ dẫn dắt bạn.

Tags

Hương Chi

Hii..! Mình là Chi.Như một cánh chim nhỏ luôn khao khát khám phá những bầu trời mới và không ngừng ghi lại những gì trải nghiệm được trong suốt cuộc hành trình...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close