Sâm cau là gì? Những tác dụng hữu ích của sâm cau?

Nhắc đến những vị thuốc quý trong Đông Y, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng được nghe về sâm cau. Đây chính là một trong những loại cây thường được sử dụng làm thuốc bổ dành cho nam giới. Mặc dù sâm cau được sử dụng rộng rãi như vậy. Nhưng đặc điểm và nguồn gốc của loại thuốc này ra sao, lại có rất ít người biết đến. Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Sâm cau là gì và những tác dụng hữu ích của vị thuốc này nhé.

Sâm cau là gì?

Sâm cau là một loại cây có tên khoa học là Curculigo orchioides. Tại Việt Nam, loại cây này còn được biết đến với tên gọi khác như tiên mao, ngải cau,… Đây chính là loại thực vật có hoa, thuộc họ Hypoxidaceae. Bản địa của loài cây này ở tại Trung Quốc, Nhật Bản và các bán đảo Đông Dương,… Đây cũng chính là lời giải đáp cho câu hỏi sâm cau là gì.  

 Sâm cau là gì? Tìm hiểu về Sâm cau
Sâm cau là gì? Tìm hiểu về Sâm cau

Chiều cao trung bình của loại cây này chỉ khoảng từ 20 đến 30cm. Lá cây mọc thành túm từ thân rễ của cây. Hình dáng lá sâm cau như hình mũi mác, rất hẹp. phần thân rễ chính là củ, mọc cắm sâu xuống đất. Những rễ phụ mọc ra từ rễ chính. Trong hình dạng nguyên củ, sâm cau thường chia đốt rõ ràng.

 Cây sâm cau - thảo dược Tây Bắc
Cây sâm cau – thảo dược Tây Bắc

Mùa của loại cây này vào khoảng tháng 5 tháng 7 hằng năm. Trong Đông y, sâm cau là loại dược liệu có vị ấm, tính cay. Ngoài ra còn chứa cả tính độc nên cần phải chú ý khi sử dụng.

Sâm cau có tác dụng gì?

Sâm cau vốn được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc dân gian. Tác dụng chính là loại cây này đem lại chính là cường gân, tráng cốt, trừ hàn thấp, điều hòa tiêu hóa. Rất nhiều những loại thực phẩm chức năng dành cho nam giới được điều chế từ loại cây này. Những vấn đề như thận dương yếu, liệt dương,… đều được giải quyết nhờ Sâm cau.

 Rượu sâm cau và những tác dụng tuyệt vời
Rượu sâm cau và những tác dụng tuyệt vời

Ngoài ra, vị thuốc này còn đem lại tác dụng điều hòa khí huyết, trị chân tay tê mỏi, đau nhức xương. Sâm cau còn có tác dụng trị bệnh viêm khớp, đau do lạnh ở tất cả mọi người. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng vị thuốc này để pha trà uống mỗi ngày. Giúp cho cơ thể tỉnh táo, mạnh gân cốt, đen râu tóc. Đây cũng chính là lời giải đáp cho câu hỏi sâm cau có tác dụng gì.

sâm cau có chứa tính độc, nên để sử dụng trực tiếp, người dùng cần loại bỏ bớt tính độc này. Ngâm sâm cau vào nước vo gạo sẽ giảm bớt được tính độc có sẵn trong cây.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu sâm cau là gì và những tác dụng của loại cây này. Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu hơn về vị dược liệu. Các bạn hãy đón đọc những bài viết mới trên blog Justin Vo chúng tôi nhé!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply