Kiến Thức

Bệnh Trầm Cảm Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị [Mới 2020]

Những thăng trầm trong cuộc sống có thể khiến tâm lý của chúng ta bất ổn và có thể dẫn đến trầm cảm với nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau. Những biểu hiện của bệnh trầm cảm sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ trong gia đình và xã hội. Vậy Bệnh trầm cảm là gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào? Cùng Zenco tìm hiểu về nó nhé!

Bệnh trầm cảm là gì?

Là một chứng rối loạn tâm trạng, nó gây ra một cảm giác buồn bã và mất hứng thú kéo dài dai dẳng. Bệnh trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến cách bạn suy nghĩ, hành xử và có thể dẫn đến suy nhược về tinh thần lẫn thể chất. Đặc biệt, bệnh trầm cảm gây mất kiểm soát bản thân, nó có thể dẫn bạn đến ý định kết liễu cuộc đời của chính mình hoặc tước đi mạng sống của người khác.

Bệnh trầm cảm là gì?

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Các bà mẹ sau sinh nồng độ hormone trong cơ thể có sự thay đổi nhanh chóng làm ảnh hưởng đến tâm trạng. Cùng với đó là tình trạng các mẹ sau sinh hay bị thiếu ngủ, ăn không ngon miệng, không được nghỉ ngơi đủ sức, liên tục phải đối mặt với sự mệt mỏi dẫn đến kiệt sức.

Đối tượng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Sau một sang chấn tâm lý: Bị phá sản, mất hết tiền của, nợ nần, mất đi người thân, hôn nhân đổ vỡ, áp lực công việc quá lớn,…

Đối với học sinh, sinh viên: áp lực học tập quá lớn: nhiều bài vở, thi cử dồn dập, áp lực từ cha mẹ thầy cô,…

Sau khi bị tai nạn gây chấn thương sọ não,…

Triệu chứng bệnh trầm cảm là gì?

Triệu chứng bệnh trầm cảm là gì?

Biểu hiện sinh lý : nhức đầu, mỏi vai gáy, hồi hộp trống ngực, đau nhức tay chân

Cảm giác lo lắng vô cớ, ám ảnh bệnh tật vô lý, dễ nổi giận với những người xung quanh. Họ ngại giao tiếp, ít quan tâm đến người khác.

Luôn có ý nghĩ tiêu cực về bản thân, cảm giác tuyệt vọng không có lối thoát, mất niềm tin vào bản thân.

Rối loạn giấc ngủ: Có người sẽ ngủ nhiều hơn, có người lại rất khó ngủ nhưng mất ngủ. Bệnh nhân cảm thấy trằn trọc khó đi vào giấc ngủ. Đôi khi thức trắng cả ngày lẫn đêm trong nhiều ngày dẫn đến suy nhược cơ thể.

Mất cảm giác ngon miệng, không muốn ăn hoặc thậm chí có trường hợp nhịn ăn hoàn toàn dẫn đến thân thể hao gầy, sút cân trầm trọng. Một số ít trường hợp có cảm giác thèm ăn, ăn nhiều hơn bình thường dẫn đến tăng cân mất kiểm soát.

Cảm thấy vô cùng mệt mỏi, không thể tập trung, giảm sút năng lượng. Cảm giác mệt mỏi thường nặng hơn vào buổi sáng, không còn hứng thú với bất kỳ việc gì.

Mất hứng thú hoặc các sở thích trước đây, tự cảm thấy có lỗi với người thân, thua kém người khác, trở nên vô dụng.

Có ý định tự sát hoặc sát hại người khác: Họ bị ám ảnh về bệnh tật, chán nản, dễ bị tổn thương dần dần tự nghĩ rằng chết đi cho đỡ đau khổ. Đôi khi người bệnh đoạt đi tính mạng của người khác vì cho rằng họ đáng phải chết…

Cách điều trị bệnh trầm cảm

Điều trị bằng tâm lý trị liệu

Tâm lý trị liệu là là liệu pháp nói chuyện hoặc liệu pháp tâm lý để điều trị bệnh trầm cảm bằng cách nói về tình trạng của bạn và các vấn đề liên quan với một chuyên gia tâm lý. Tâm lý trị liệu có thể giúp người bệnh:

Điều trị bằng tâm lý trị liệu

Lấy lại cảm giác hài lòng và kiểm soát cuộc sống của bạn nhằm giúp giảm bớt các triệu chứng trầm cảm như tuyệt vọng và tức giận.

Xử lý khủng hoảng hoặc khó khăn trong hiện tại và tìm cách tốt hơn để đối phó và giải quyết vấn đề

Học cách đặt mục tiêu thực tế cho cuộc sống của bạn, mở rộng và phát triển các mối quan hệ xung quanh

Xác định suy nghĩ và hành vi tiêu cực để điều chỉnh theo hướng tích cực hơn. Xác định các yếu tố nguy cơ gây trầm cảm và nguyên nhân gây trầm cảm

Phát triển khả năng chịu đựng và chấp nhận đau khổ bằng các hành vi lành mạnh hơn.

Dùng thuốc

Các thuốc được dùng là thuốc chống trầm cảm. Một số thuốc phổ biến như escitalopram, paroxetine, sertraline, fluoxetine và citalopram. Đây là các chất ức chế serotonin có chọn lọc. Các loại thuốc khác là venlafaxine, duloxeton và bupropion.

Dùng thuốc

Các loại thuốc chống trầm cảm này có thể có các tác dụng phụ như: Đau đầu, buồn nôn, khó ngủ và căng thẳng. Đồng thời nó gây cảm giác kích động hoặc bồn chồn và gây ra các vấn đề về tình dục.

Lưu ý khi sử dụng thuốc chống trầm cảm vì thuốc có thể khiến người dùng có ý nghĩ tự tử hoặc cố tự tự trước khi thuốc thực sự có tác dụng.

Liệu pháp sốc điện

Đối với bệnh trầm cảm quá nặng, không thể chữa trị bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý. Bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp sốc điện. Tuy nhiên liệu pháp này có thể gây ra các tác dụng phụ như lú lẫn hoặc mất trí nhớ, thường là chỉ trong ngắn hạn.

Kết luận

Qua bài viết trên, Zenco đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức bổ ích về ệnh trầm cảm là gì? Triệu chứng và cách điều trị bệnh như thế nào? Hầu hết những người mắc bệnh trầm cảm thường không nhận ra mình đang gặp vấn đề sức khỏe tâm lý cho đến khi tình trạng ngày càng trở nặng. Vì thế, bạn nên lưu ý từng dấu hiệu nhỏ nhất của bệnh trầm cảm để tìm cách chữa trị trước khi chuyển biến nặng hơn nhé. Chúc bạn có sức khoẻ tốt.

Tags

Hương Thảo

Xin chào, mình là Hương Thảo, mình là một người thích viết, rất vui vì được mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Hãy ủng hộ mình nhé. <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close