Kiến ThứcLàm mẹ

Vacxin 5 Trong 1 Là Phòng Những Bệnh Gì? [Bạn Cần Biết 2020]

Khi trẻ nhỏ mới được sinh ra sức đề kháng còn yếu nên thường hay mắc bệnh. Nếu trẻ không được tiêm phòng vacxin thì dễ nhiễm bệnh và nó để lại hậu quả vô cùng nặng nề. Tổ chức Y Tế Thế Giới  khuyến cáo nên cho trẻ tiêm phòng vacxin nhằm bảo vệ và giúp trẻ có hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Vậy vacxin 5 trong 1 là phòng những bệnh gì? Cùng Zenco tìm lời giải bên dưới nhé!

Vacxin 5 trong 1 là gì ?

Là một loại vacxin tổng hợp gồm có: 5 thành phần để phòng ngừa 5 bệnh truyền nhiễm như: Bại liệt/viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não/viêm phổi do virus, vi khuẩn gây ra.

Các loại vắc xin 5 trong 1

Hiện tại ở Việt Nam có 2 loại vacxin 5 trong 1 được sử dụng.

Vacxin ComBe Five:

Vacxin ComBe Five:

Là loại vacxin thuộc dạng tiêm chủng mở rộng, được sản xuất tại Ấn Độ Hiện tại ở Việt Nam. Vacxin này được sử dụng rộng rãi tại hơn 43 quốc gia trên thế giới với trên 400 triệu liều.

Vắc xin Pentaxim:

Vắc xin Pentaxim:

Là loại vacxin thuộc dạng tiêm chủng dịch vụ, vacxin Pentaxim được sản xuất tại Pháp hoặc Canada. Loại vacxin này đang được sử dụng nhiều vì có nhiều ưu điểm. Đặc biệt, ưu điểm vượt trội nhất là có chứa thành phần ho gà vô bào làm giảm phản ứng thuốc cho trẻ.

Khi nào thì trẻ có thể được tiêm vắc xin 5 trong 1?

Khi nào thì trẻ có thể được tiêm vắc xin 5 trong 1?

Lịch tiêm chủng vacxin 5 trong 1 được khuyến cáo dùng như sau:

3 mũi tiêm cơ bản: Tiêm lần lượt cho trẻ tại thời điểm 2, 3 và 4 tháng tuổi và khoảng cách giữa các mũi tiêm tối thiểu là 1 tháng.

Mũi thứ 4 được tiêm nhắc lại vào lúc trẻ được 18 tháng tuổi và không được quá 24 tháng tuổi.

Lưu ý: Cần tiêm thuốc đúng thời gian quy định, tránh để lâu sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ. Trước khi tiêm cần có sự khám sàng lọc và tư vấn của cán bộ y tế để đảm bảo mũi tiêm hiệu quả và an toàn.

Vacxin 5 trong 1 hoạt động như thế nào trong cơ thể?

Vacxin là chế phẩm có chứa kháng nguyên, khi chúng vào cơ thể và trở thành một “sinh vật lạ”. Lúc này cơ thể sẽ tìm cách tiêu diệt nó bằng cách kích thích hệ miễn dịch tạo kháng thể. Trong giai đoạn này, trẻ thường có những dấu hiệu sốt nhẹ. Kháng thể được tạo ra nhằm giúp cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh.

Mục đích cuối cùng là khi có tế bào virus/vi khuẩn thật xâm nhập vào cơ thể thì đã có sẵn một lượng kháng thể đủ đáp ứng để tiêu diệt.

Vacxin 5 trong 1 phòng ngừa những bệnh gì?

Vacxin 5 trong 1 phòng ngừa những bệnh gì?

Bệnh ho gà: Là bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp do vi khuẩn Bordetella gây ra. Đây là bệnh thường xuất hiện và nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Bệnh có lây từ người này qua người khác khi người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Bệnh bạch hầu: Gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính và có khả năng ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ em. Bệnh do vi khuẩn Corynebacterium diphtheria gây ra. Nó lây truyền do Tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qua các đồ dùng chứa vi khuẩn.

Bệnh uốn ván: Bệnh do ngoại độc tố tetanus exotoxin của trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani gây ra. Trẻ sơ sinh nhiễm bệnh do nha bào xâm nhập qua dây rốn khi cắt rốn bằng dụng cụ chưa được khử trùng.

Viêm màng não, viêm phổi: Do vi khuẩn Haemophilus influenza týp B (Hib) gây ra. Phương thức lây truyền do vi khuẩn Hib tồn tại ở mũi, họng, lây truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp.

Viêm gan siêu vi B (chỉ có trong vắc xin ComBE Five): Là một bệnh nhiễm trùng gan của ở hai dạng là cấp tính và mãn tính. Viêm gan B gây tổn thương đến các cơ quan, khiến suy gan và ung thư. Bệnh lây truyền qua đường máu, sinh dục, mẹ sang con.

Bệnh bại liệt (chỉ có trong vắc xin Pentaxim): Là bệnh truyền nhiễm virus cấp tính qua đường tiêu hóa và có khả năng gây tử vong. Đây là bệnh do poliovirus gây ra. Bệnh lây lan từ người sang người và có thể xâm nhập não và tủy sống của người bị nhiễm bệnh, gây tê liệt toàn thân.

Vì sao trẻ cần tiêm chủng vacxin 5 trong 1?

Vì sao trẻ cần tiêm chủng vacxin 5 trong 1?

Trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh có thể trạng rất yếu, hệ miễn dịch còn chưa hoàn thiện. Nếu không được chăm sóc và bảo vệ cẩn thận khỏi các tác nhân gây bệnh, trẻ rất dễ mắc phải các bệnh gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, não bộ và thể chất.

Trẻ mắc các bệnh nói trên, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển về trí óc, tiếp thu kém… Việc tiêm chủng bảo vệ trẻ bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể. Những kháng thể này sẽ giúp hệ miễn dịch nhận biết và vô hiệu hóa các tác nhân gây bệnh.

Thay vì trẻ phải chịu 5 mũi tiêm như trước đây thì nay chỉ cần 1 mũi đã phòng được nhiều loại bệnh giúp trẻ giảm đau khi tiêm và thuốc gây ra các tác dụng phụ như sốt, biếng ăn, hay quấy khóc…

Lời kết

Nói tóm lại, việc tiêm phòng vacxin 5 trong 1 cho trẻ là điều rất cần thiết và cấp bách. Zenco mong rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ Vacxin 5 trong 1 là phòng những bệnh gì? Và tầm ảnh hưởng vô cùng quan trọng của nó. Các bà mẹ khi sinh con ra đời cần theo dõi lịch trình tiêm chủng, để đưa trẻ đi tiêm chủng theo đúng quy định tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Tags

Hương Thảo

Xin chào, mình là Hương Thảo, mình là một người thích viết, rất vui vì được mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích. Hãy ủng hộ mình nhé. <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close